Searching...
Thứ Hai, 1 tháng 5, 2017
tháng 5 01, 2017

Kĩ Thuật Trồng Và Chăm Sóc Cây Na

                                KỸ THUẬT TRỒNG NA BẰNG CÔNG NGHỆ RABBIT
NĂNG SUẤT CAO, CHẤT LƯỢNG SẠCH, HIỆU QUẢ KINH TẾ CAO

·         Giới thiệu: Na là một loại cây ăn quả khá phổ biến và được ưa chuộng tại các tỉnh phía Bắc. Gần đây, loại quả này đã trở thành một mặt hàng có tiềm năng, mang lại giá trị kinh tế cao cho người dân. Cây na cao cỡ 2–5 mét, lá mọc xen ở hai hàng; hoa xanh, quả tròn có nhiều múi (thực ra mỗi múi là một quả), hạt trắng có màu nâu sậm.
·         Đặc điểm sinh thái:
·         Na ưa đất thoáng, không nên trồng ở đất thấp úng. Tuy chịu được đất cát xấu nhưng chỉ phát huy được ưu điểm nếu đất nhiều màu và không bón phân thì chóng già cỗi, nhiều hạt, ít thịt (cơm).
·         Na chống úng kém nhưng chống hạn tốt. Ở đất cát ven biển hay ở đất cao hạn gặp mùa khô, rụng hết lá, khi mùa mưa trở lại vào tháng 4 - 5 lại ra lá, ra hoa.
·         Na chịu rét tương đối. Mùa đông ngừng sinh trưởng, rụng hết lá mùa xuân ấm áp lại ra đợt lá mới.
·         Vào khoảng thời gian trung tuần tháng 11, người trồng sẽ đốn toàn bộ cành cao của cây na, chỉ để cây na cao khoảng 1,5 - 1,8 m và cắt bớt cành cho thoáng. Nhờ đó, cây na sẽ chống chịu được mưa gió, quả không bị dập nát do va chạm trên cao; không tốn thức ăn để nuôi cành vô hiệu; quả ra tập trung vào thân và cành cấp một (những quả na gần thân thường là những quả to và đẹp); cây na cũng dễ thụ phấn và dễ thu hoạch hơn.

Quy trình chăm sóc:
+ Sau khi tỉa cành, phun Rabbit số 2 tỷ lệ 100ml/bình 18l từ 2 đến 3 lần mỗi lần cách nhau từ 3 đến 5 ngày.
+ Đồng thời, bón 50% lượng phân chuồng và 20% NPK của cả năm sau đó tưới Trichoderma bacillus 50ml/bình 18l  xuống gốc cây bổ sung dinh dưỡng và VSV vào trong đất giúp cây tích lũy dinh dưỡng tăng khả năng ra hoa, quả đẹp, tăng lượng rễ và giữ độ ẩm cho gốc qua mùa đông.      
+  Sau lập xuân khoảng 15 - 20 ngày, dùng kéo cắt sạch đầu cành từ 15 - 20 cm (cắt hết lá đầu cành và đốt để diệt sâu bệnh) phun Rabbit số 2 tỷ lệ 100ml/bình 18l; để làm bật mầm hoa; khi hoa hé nở có màu trắng xanh thì tiến hành thụ phấn.
+ Khi cây đã đậu quả, tiến hành phun Rabbit số 1 tỷ lệ 100ml/bình 18l; từ 3 đến 5 lần, cách nhau 3 đến 5 ngày  để giúp cây đủ dinh dưỡng hữu cơ nuôi quả, giúp quả to, bóng, đẹp và đều.
+ Trước khi thu hoạch khoảng 1 tháng, phun Rabbit số 2 tỷ lệ 100ml/bình 18l  để tăng chất lượng cho quả.

·         Chú ý:
-       Trong suốt quá trình chăm sóc hoa, quả định kỳ tưới Trichoderma Bacillus để giúp gốc cây sạch bệnh, bổ sung VSV vào đất giữ ẩm cho đất và làm tăng lượng đường cho quả. Khi gặp sâu bệnh tiến hành phun Dung dịch tỏi Allium sativumNano thảo mộc để phòng chống các loại sâu bệnh thường gặp trên cây na như bệnh sáp sên, bọ nhảy, muội đen, sâu đục quả, ròi quả, bệnh vàng lá... trừ sâu bệnh bằng Dung dịch tỏi Allium sativumNano thảo mộc để quả sau khi thu hoạch đạt chất lượng sạch không có dư lượng thuốc trừ sâu.

-       Sau khi thu hoạch quả 10 đến 15 ngày, tiếp tục chăm bón theo quy trình như trên sau đó tiến hành xử lý tỉa thưa mầm, những mầm để lại cắt sâu khoảng 10 - 15 cm và vặt sạch lá. Những mầm này sau khoảng 10 - 15 ngày sẽ nhú hoa, cho những quả nhanh to và nhanh thu hoạch (bình thường những quả đầu cành khoảng 125 -130 ngày cho thu hoạch thì những quả xử lý mầm thân chỉ khoảng 90 - 95 ngày đã cho thu hoạch). Áp dụng kỹ thuật này cũng đã tăng tỷ lệ đậu quả, tăng trọng lượng mỗi quả na lên 300 - 400 gram (so trước đây chỉ khoảng 200 gram). Quả na dai to, đẹp hơn, khi bóc vỏ ruột không bị vỡ và chảy nước, dóc hạt, để được lâu hơn khi quả đã chín (khoảng từ 5 - 7 ngày), chất lượng thơm, ngon, nên bán rất được giá.


MỌI THÔNG TIN LIÊN HỆ :
HTX PHÁT TRIỂN NÔNG NGHIỆP CÔNG NGHỆ CAO THĂNG LONG
ĐT: 01683446582; EMAIL: rabbitthanglong@gmail.com;

0 nhận xét:

Đăng nhận xét

 
Back to top!